อบจ.นม.สั่งงดใช้อาคาร 1 เนื่องจากโครงสร้างชำรุด

โพสต์15 ส.ค. 2561 21:59โดยศิริศักดิ์ วงษ์รักษา   [ อัปเดต 3 พ.ค. 2562 12:18 ]
  
ที่โรงเรียนสีคิ้ว “ สวัสดิ์ผดุงวิทยา ” อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 14 สิงหาคม นายอนุวัฒน์  คณาจันทร์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักการช่างและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในสังกัด อบจ. ฯ ได้เดินทางมาตรวจความมั่นคง แข็งแรงโครงสร้างอาคารเรียน 1 กรณีรับแจ้งพบความชำรุดเสียหายหลายจุด โดยมีนายธรรมชาติ  อมฤกษ์ ผู้อำนวยการ รร.สีคิ้ว ฯ และบุคลากรทางการศึกษาได้นำเดินเท้าตรวจสอบข้อเท็จจริงพร้อมรายงานชี้แจงปัญหาเบื้องต้น ซึ่งนายอนุวัฒน์ ฯ รองนายก อบจ. ฯ ได้ซักถามและกำชับให้ความสำคัญเกี่ยวกับความปลอดภัยทั้งครูและนักเรียนรวมทั้งการจัดสรรห้องเรียน 

        และคณะได้พบอาคารคอนกรีตความสูง 3 ชั้น มีจำนวน 18 ห้อง บริเวณทางขึ้นบันไดมีการนำกระดาษขนาดเอสี่ พิมพ์ข้อความ “ งดใช้อาคาร 1 ” มาติดไว้และนำเชือกฟางมาขึงโดยรอบ แต่ยังมีการใช้ห้องทำงานฝ่ายส่งเสริมและบริการและฝ่ายกิจการนักเรียนรวมทั้งนักเรียนเดินเข้าออกตลอดเวลา นายอนุวัฒน์ ฯ เกรงจะเกิดอันตราย เนื่องจากพบความชำรุดบริเวณเสาอาคารหลายต้นได้เสื่อมตามอายุการใช้งาน ปูนที่ฉาบกะเทาะออกมาจนมองเห็นเหล็กเส้นด้านในชัดเจน จึงสั่งการให้หยุดใช้ทันที

         นายธรรมชาติ ฯ ผอ.รร.สีคิ้ว ฯ เปิดเผยว่า สถานศึกษาแห่งนี้เป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ สังกัด อบจ.นครราชสีมา เปิดสอนชั้นมัธยมศึกษาที่ 1-6 มีจำนวนนักเรียนประมาณ 2,200 คน ชื่อเดิม โรงเรียน น.ม. 4 ก่อตั้งเมื่อปี 2462 หรือมีอายุ 99 ปี ต่อมาได้ย้ายสังกัดตามการปรับรูปแบบการบริหารของรัฐบาลในแต่ละสมัย จนกระทั่งมาสังกัด อบจ.นครราชสีมา โดยอาคาร 1 ได้ก่อสร้างเมื่อปี 2519 รวมอายุการใช้งาน 42 ปี ชั้นล่างเป็นห้องทำงานของฝ่ายต่างๆ ส่วนชั้น 2-3 เป็นห้องเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ภายในสัปดาห์นี้จะย้ายอุปกรณ์สิ่งของทั้งหมดไปที่อาคาร 2 โดยใช้พื้นที่ชั้นล่าง บริเวณห้องสมุดจัดแบ่งเป็นที่ทำงานของฝ่ายต่างๆ ชั่วคราว ส่วนการจัดการเรียนการสอนได้เปลี่ยนแปลงตารางเรียนจากเดิมนั่งในห้องเป็นการเดินเรียนสับเปลี่ยนตามความเหมาะสม ซึ่งไม่มีปัญหาแต่อย่างใด เนื่องจากบางรายวิชาเช่นกลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษาและการงานอาชีพและเทคโนโลยีไม่ต้องใช้ห้องเรียนในอาคาร จึงพอเพียงอย่างแน่นอน   

          ด้านนายอนุวัฒน์ ฯ รองนายก อบจ.นครราชสีมา กล่าวว่า เพื่อความปลอดภัย ได้ขอความอนุเคราะห์สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดนครราชสีมา จัดเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงโครงสร้างหลักบางส่วน โดยระบุคานคอดิน,เสาตอม่อวิบัติโดยเหล็กเสริมหลักเกิดสนิมในเนื้อเหล็ก คอนกรีตโครงสร้างเสื่อมสภาพจากอายุการใช้งาน จากการวิบัติของเสาตอม่ออาจส่งผลทำให้เกิดการทรุดตัวของอาคารเป็นผลทำให้เกิดรอยร้าวบริเวณรอบแนวเสาและผนังอิฐฉาบปูน หากอัตราการทรุดตัวของโครงสร้างเร็วมากอาจทำให้อาคารพังลงได้ในเวลาอันสั้น

          เบื้องต้นเห็นควรลดภาระของน้ำหนักบรรทุกภายในอาคาร เพื่อป้องกันปัญหาการทรุดตัวทันทีจึงให้ระงับการใช้อาคารดังกล่าว เพื่อป้องกันเหตุจากการพังทลาย ขณะนี้ได้รายงานปัญหาให้สำนักงานธนารักษ์พื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ในฐานะเจ้าของที่ดิน ขอความเห็นชอบการรื้อถอนอาคารและของบกรมส่งเสริมปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อก่อสร้างอาคารเรียนคอนกรีตหลังใหม่ เบื้องต้นประมาณการกว่า 10 ล้านบาท อย่างไรก็ตามผู้บริหาร อบจ.นครราชสีมา มีความเป็นห่วงจะเร่งดำเนินการโดยเร็ว เพื่อให้สถานศึกษาแห่งนี้มีอาคารเรียนใหม่ที่มั่นคง แข็งแรงโดยเร็ว

Comments